วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2556

มังคุด-น้ำหมักชีวภาพ

     ดื่มน้ำหมักชีวภาพของพี่ๆ น้องๆ มานาน จนรู้สึกว่า มีผลดีต่อสุขภาพ เขาก็เชียร์ว่า ทำไมไม่ทำดื่มเองบ้าง จากการสืบค้นทราบว่า มังคุดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าสูงมาก น้ำสกัดมังคุดขายขวดละ 200 กว่าบาท
กล่าวกันว่า ต้านมะเร็งได้ ลดความดัน โรคหัวใจ สร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ช่วยระบบขับถ่าย ลดข้อเสื่อม ต้านเชื้อไวรัส แบคที่เรียและเชื้อรา ฯลฯ วันนี้เลยได้ฤกษ์ เห็นว่า มังคุดราคาถูกลงแล้ว (ถุง 10 กก./160 บาท) ทดลองสูตรทั่วไปตามเขาว่า คือ 1 :3 :5  ครับ เป็นอัตราของ น้ำตาลแดง : มังคุด : น้ำ ผสมกัน หมักใช้เวลา 1 ปี ขึ้นไป ต้องลองซะแล้ว วัสดุ อุปกรณ์ ง่ายๆ ดังนี้ครับ

 น้ำ 5 ส่วน
 น้ำตาลแดง 1 ส่วน ผมใช้ 6 กก.
มังคุด 3 ส่วนโดยประมาณ 20 กก.

ขั้นตอนง่ายๆ มีดังนี้ครับ

1. นำมังคุดมาตัดหัว ตัดก้น ล้างให้สะอาด ผมใช้สก็อตไบร้ขัดผิวจนใสเลยล่ะ



2. นำมังคุดมาบี้ใส่ถัง (เทคนิคคือ บีบที่ก้นมังคุดครับ จะเละ เป็นชิ้นเล็กๆ)


3. ผสมน้ำตาลแดง กับน้ำสะอาด (ต้องสะอาดจริงๆ) คนให้ละลาย


4. นำไปเทผสมลงถังมังคุด ประมาณ 3 ใน 4 ส่วน ของถัง


5. ปิดฝา บันทึก วัน เดือน ปี ที่่ผลิต คิดว่า รออีก 1 ปี ใช้ได้ครับ


เสร็จ ครบถ้วนกระบวนความ ท่านใดมีคำแนะนำ จะขอบพระคุณมากๆ ครับ
ผลเป็นอย่างไร จะรายงานให้ทราบ Bye ๆ

2 ความคิดเห็น:

  1. ฝากสำหรับผู้ที่ต้องการใช้น้ำมังคุดครับ (ไม่แนะนำให้รับประทานเพราะยังไม่มีผลรับรองในทางแพทย์ )เพื่อนทำขาย ขวดละ 500 (600 CM) เบอร์ติดต่อดูในเฟสครับ

    ตอบลบ
  2. ฉันเพิ่งพบ เว็บไซต์ของคุณ และมันจริงๆ perked ความสนใจของผม
    ไม้ปูพื้น ไม้สัก พื้นไม้ | พื้นไม้-ไม้บีช-พื้น-ไม้

    ตอบลบ